Virus máy tính là gì? Cách phòng chống Virus máy tính

Ban đầu, mục đích của việc tạo ra virus là nhằm đáp ứng các thử nghiệm nghiên cứu. Nhưng sau này vì nhiều lý do trục lợi khác nhau mà virus trở nên nguy hiểm hơn khi được sử dụng để đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng, tạo cơ hội cho tin tặc điều khiển với các mục đích xấu xa. Để hiểu rõ hơn về Virus máy tính là gì? Cách phòng chống Virus máy tính hãy cùng Tiến Tân Computer tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Khái niệm virus máy tính là gì?

Virus máy tính là một đoạn mã được nhúng trong một chương trình hợp pháp và được tạo ra với khả năng tự sao chép và lây nhiễm sang các chương trình khác trên máy tính. Giống như cách con người bị cảm lạnh hoặc cúm, nó có thể nằm im trong hệ thống và được kích hoạt bất cứ khi nào mà bạn không lường trước được.

Virus máy tính là một đoạn mã được nhúng trong một chương trình hợp pháp và được tạo ra với khả năng tự sao chép và lây nhiễm sang các chương trình khác trên máy tính.

Virus máy tính ngày càng nguy hiểm khi sử dụng để đánh cắp thông tin

Bản chất của virus là gì?

Virus máy tính phát triển và lây lan từ máy chủ này sang máy chủ khác. Cùng sự phát triển của công nghệ, có rất nhiều cách để lây truyền virus vào máy tính của bạn. Virus có thể “ẩn náu” bên trong các email có tệp đính kèm, bất kỳ bản tải xuống phần mềm nào hoặc các liên kết không an toàn.

Những tác hại của virus máy tính sau khi xâm nhập thành công chúng sẽ đánh cắp dữ liệu như mật khẩu, và đăng nhập vào tài khoản mạng xã hội hoặc tài khoản ngân hàng trực tuyến, thậm chí chúng có thể xóa sạch tất cả dữ liệu của bạn.
Mã phần mềm độc hại được chèn vào mạng hệ thống thực hiện mọi hành vi xâm nhập máy tính, đánh cắp thông tin, vi phạm an ninh và gây hại cho hệ thống.

Những đoạn mã Virus máy tính

Trong khoa học máy tính viễn thông, virus máy tính là những đoạn mã chương trình được thiết kế để thực hiện ít nhất hai tác vụ:

  1. Tự xen vào hoạt động hiện tại của máy tính một cách hợp lệ, để thực hiện khả năng tự sao chép và thao tác theo dự định của người lập trình. Sau khi virus đột nhập vào máy tính, quyền điều khiển được trả lại cho người dùng mà máy tính không bị “treo”, trừ khi virus cố tình làm hỏng máy.
  2. Tự động sao chép chính nó một cách hợp lệ và lây nhiễm đến các tập tin (file) hoặc các vùng được chỉ định (boot, FAT Sector) trong các thiết bị lưu trữ như đĩa cứng, đĩa mềm, thiết bị nhớ flash (phổ biến là USB)… thậm chí cả EPROM chính của thiết bị.

Các loại virus máy tính hiện nay

Trên thực tế, có hàng triệu loại virus được chứa trong máy tính nhưng chỉ có một số Virus phổ biến với sự lây nhiễm, phá hủy bộ máy đạt kỷ lục. Một số loại Virus máy tính điển hình sau:

Virus máy tính Hijacker (Chuyên tấn công trình duyệt) 

Đây là dạng virus máy tính thường tấn công trình duyệt, khi bạn đăng nhập một địa chỉ trang web thì máy tính tự động nhảy sang nhiều trang web khác nhau

Virus Hijacker ẩn trong các file dữ liệu của người dùng

Cách nhận biết Virus Hijacker là sẽ có hiện tượng xuất hiện nhiều loại trang web khác nhau khi thực hiện bất kỳ thao tác tìm kiếm nào trên trình duyệt của bạn. Loại virus này được coi là phổ biến vì chúng thường ẩn trong các file dữ liệu được người dùng tải xuống miễn phí.

Virus resident

Virus Residen có thể lây nhiễm bất kì tệp nào chạy trên máy tính. Loại virus máy tính này còn tự gắn vào các ứng dụng chống virus

Mã phần mềm độc hại ẩn trong bộ nhớ của máy tính

Virus Residen tấn công chủ yếu vào bộ nhớ máy tính với mục đích phá hủy tệp trong thư mục. Chúng hoạt động bất cứ lúc nào, tức là nếu hệ điều hành khởi động thì Virus Resident cũng sẽ hoạt động.

Virus Macro (Lây lan qua file)

Virus macro phụ thuộc vào ứng dụng chứ không phải hệ điều hành, nó có thể lây nhiễm vào máy tính chạy bất kỳ hệ điều hành nào mà ứng dụng nhắm mục tiêu chuyển đến

Virus Macro lây lan qua bộ xử lý văn bản và ứng dụng bảng tính

Virus macro có thể lây nhiễm bất kỳ phần mềm nào sử dụng cùng ngôn ngữ với chúng, nhưng chúng thường ưu tiên các tệp Office như Microsoft Word và Excel. Vì virus macro lây nhiễm loại phần mềm cụ thể thay vì hệ điều hành nên chúng có thể ảnh hưởng đến mọi thiết bị có phần mềm tương thích như Windows, macOS và thậm chí cả Linux.

Virus đa phần Multipartite

Thông thường, hầu hết virus máy tính chỉ lây lan qua một số phương thức nhất định, nhưng đối với Virus đa phần Multipartite thì điều đó hoàn toàn khác, vì chúng có thể lây lan theo nhiều cách khác nhau và rất khó xử lý khi gặp phải.
Virus đa phần Multipartite lây nhiễm cả các tệp chương trình và các khu vực hệ thống

Virus multipartite lây nhiễm cả hai khu vực khởi động và các file

Hầu hết hoạt động của các loại virus này sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành mà người dùng đang sử dụng.Vì vậy, cho đến nay việc xử lý loại virus này cũng là điều được nhiều người thử nghiệm.

Virus Scripting (Virus web)

Loại Virus Scripting này thường xuất hiện ở các chương trình hiển thị trên trang web bất kì mà người dùng sử dụng. Tất cả các vị trí hiển thị như: hình ảnh, video, bố cục của các trang web xấu sẽ chứa virus này nếu bạn vô tình nhấp vào.

Loại virus máy tính này có thể đánh cắp cookie và sử dụng thông tin cá nhân của người dùng để gửi thư rác và làm hỏng dữ liệu của bạn.

Virus nhắm mục tiêu vào các trang web phổ biến

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần phải lựa chọn và xem xét cẩn thận các trang web mà bạn tham gia và đảm bảo chúng hoàn toàn an toàn với máy tính của bạn. Để chắc chắn hơn, bạn nên sử dụng một số chương trình diệt virus nâng cao hiện nay, vì hầu hết chúng đều tích hợp sẵn tính năng phát hiện và xử lý virus nhanh chóng.

Virus bộ nhớ

USB vẫn được sử dụng lưu trữ dữ liệu cách thông dụng . Để tránh các tác hại virus máy tính qua USB bạn hãy sử dụng các phần mềm diệt virus máy tính thông dụng.

Virus máy tính lây nhiễm qua USB

Nếu vô tình gặp phải loại virus bộ nhớ, bạn sẽ rất khó giải quyết vì khi loại virus này quay trở lại thì dữ liệu của bạn sẽ bị ảnh hưởng tương đối lớn. Vì bản chất của Virus bộ nhớ sẽ phá hủy dữ liệu đang hoạt động và đặc biệt, chúng có thể tự động nhúng vào bộ nhớ của máy tính và hoạt động ở đó.

Virus Fat

Virus FAT phá hủy các tệp (file) phân tích hệ thống, nơi lưu trữ tệp thông tin và nơi tồn tại của tệp. Virus FAT thậm chí còn phá hủy các tập tin và toàn bộ thư mục chứa chúng.

Hầu hết virus máy tính chỉ hoạt động trên hệ điều hành Windows, nhưng cũng có rất nhiều virus tấn công các hệ điều hành như Android, Macintosh, iOS và thậm chí cả Blackberry. Để tránh những tác hại của virus máy tính, bạn hãy cài đặt một chương trình bảo vệ tối ưu cho máy tính và thiết bị điện tử của mình.

Cách phòng tránh virus máy tính

Virus máy tính sẽ phá hủy mọi thứ trong máy tính của bạn nếu không phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và áp dụng các giải pháp phù hợp thì quá trình khôi phục máy tính của bạn sẽ không mất nhiều thời gian. Dưới đây là một số điều lưu ý để giúp cho máy tính của bạn được an toàn và tránh những tác hại virus máy tính:

Cách tốt nhất để tránh các tác hại virus máy tính, bạn cần dùng các phần mềm diệt virus tốt, cập nhật và quét toàn bộ máy

Các biện pháp để ngăn chặn kịp thời virus máy tính

Không nhấp vào các liên kết đáng nghi ngờ

Một số dấu hiệu chứng tỏ trang web không đáng tin cậy và có thể nhiễm virus máy tính khi bạn vô tình nhấp phải: Quảng cáo vô tội vạ, trang web chứa nhiều đường dẫn ẩn và nút tải về, không có thông tin liên hệ,…

Khi được chuyển hướng đến một trang web khác, không thao tác thêm gì cả và rời khỏi trang website đó ngay lập tức

Khi rời khỏi trang web bị chuyển hướng, bạn hãy đặt lại mật khẩu trang web với độ bảo mật cao hơn, liên hệ với chủ hosting để khôi phục lại dữ liệu và update phiên bản mới.

Hạn chế nhấp vào quảng cáo được bật trên các trang web

Khi người dùng nhấp vào quảng cáo được bật trên trang web, các phần mềm độc hại có thể sẽ xâm nhập vào máy tính. Điều này có nghĩa là kẻ gian có thể khai thác lỗ hổng trên thiết bị, thực hiện các hành vi xấu từ xa, đánh cắp dữ liệu, mã hóa dữ liệu để lấy tiền.

Tất nhiên, không phải tất cả quảng cáo trên Google đều không chứa phần mềm độc hại. Nhưng tội phạm mạng đang sử dụng SEO và các chiến thuật trả phí để đưa quảng cáo chứa phần mềm độc hại lên kết quả tìm kiếm đầu tiên của Google, nên bạn cần lưu ý và cân nhắc kĩ càng khi gặp phải các trang website lạ đáng nghi ngờ.

Sử dụng tường lửa cá nhân

Cũng giống như các phần mềm diệt virus, tường lửa cần được sử dụng để bảo vệ máy tính trước những tác nhân nguy hiểm. Tường lửa sẽ kiểm soát chặt chẽ máy tính để thông báo ngay cho bạn những tác hại của virus máy tính khi có sự cố.

Quét email có tệp đính kèm trước khi mở

Từ những người gửi không liên quan hoặc file email được gửi đến mà bạn không nhận ra. Tại đây, có nhiều virus được đính kèm vào email và sẽ lây lan ngay khi bạn mở file đính kèm. Tốt nhất không nên mở bất kỳ file đính kèm nào nếu đó không phải là file đính kèm mà bạn quan tâm.

Cài đặt chương trình diệt virus cho máy tính

Việc cài đặt phần mềm diệt virus là điều vô cùng cần thiết đối với người dùng người máy tính, bởi sự tiện lợi và an toàn trong việc bảo mật thông tin. Một số phần mềm diệt virus bạn có thể cài đặt trên máy tính như Kaspersky, AVG, Avast,…

Xem ngay Video hướng dẫn cách diệt Virus trên máy tính Windows 10, Win 11 miễn phí

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo phần mềm bản quyền giá rẻ từ các hãng uy tín: Phần mềm diệt Virus máy tính, phần mềm bản quyền Windows 10 của Microsoft, Phần mềm microsoft office, các phần mềm thiết kế đồ họa bản quyền…

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Virus máy tính là gì? Cách phòng tránh các loại virus cho máy tính để có được những lựa chọn tốt nhất cho máy tính của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận (0 bình luận)

Danh mục sản phẩm

0975.248.626