Máy tính để bàn gồm những bộ phận chính, thành phần cơ bản nào?

Máy tính để bàn gồm có mấy bộ phận chính? Máy tính để bàn có mấy thành phần cơ bản? Máy tính để bàn có bao nhiêu bộ phận? Tên gọi và chức năng của những linh kiện chính của máy tính để bàn là gì? Bài viết này Máy tính Tiến Tân sẽ giải đáp và trình bày chi tiết những bộ phận chính của máy tính để bàn.

Một dàn máy tính để bàn (PC) để sử dụng cơ bản gồm những bộ phận chính không thể thiếu và quan trọng sau đây:

Các bộ phận của máy tính để bàn PC

Các bộ phận của máy tính để bàn PC

Máy tính để bàn bao gồm mấy bộ phận chính?

Một bộ máy tính để bàn (PC) gồm những 4 thành phần cơ bản chính sau:

 • Phần cứng (Hardware): Case máy tính (Case)
 • Những bộ phận giao tiếp điều khiển máy tính (Input và Output).
 • Phần mềm (Software): Hệ điều hành (Windows)
 • Phần mềm ứng dụng (App).

Trong Case máy tính có bao nhiêu linh kiện?

 1. Bộ vi xử lý CPU (Central Processing Unit)
 2. Bo mạch chủ (Mainboard)
 3. Bộ nhớ RAM (Random Access Memory)
 4. Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) hoặc ổ cứng SSD (Soid State Drive)
 5. Bộ nguồn (Power Supply Unit).
 6. Card màn hình (Graphics Processing Unit)
 7. Vỏ Case

Bộ phận giao tiếp với Case máy tính

 1. Chuột (Mouse)
 2. Bàn phím (Keyboard)
 3. Màn hình (Monitor)
 4. Loa máy tính (Speakers) hoặc Tai nghe (Headphone)
 5. Webcam

Bộ phận phần mềm giao tiếp giữa người dùng và phần cứng

 1. Hệ điều hành: Windows, Linux…
 2. Phần mềm ứng dụng: Microsoft Office (Word, Excel, Powerpoint), Photoshop, Corel, Chrome, Unikey…

Đây là các bộ phận chính của máy tính để bàn thông thường hiện nay. Nếu thiếu một trong những bộ phận kể trên, máy sẽ không thể hoạt động bình thường.

Chức năng những bộ phận cơ bản của máy tính để bàn

Bộ vi xử lý CPU (Central Processing Unit)

Bộ vi xử lý (viết tắt của Central Processing Unit là CPU, hay còn có tên khác là CHIP) là bộ vi xử lý trung tâm của máy tính. CPU được xem là não bộ của máy tính với nhiệm vụ chính là xử lý các chương trình vi tính, dữ kiện đầu vào của máy tính và xử lý tất cả các lệnh mà CPU nhận được từ phần cứng và phần mềm chạy trên máy tính để bàn.

CPU Intel Core i5-11400 - Socket Intel LGA 1200 - Máy tính Tiến Tân

CPU Intel máy tính để bàn – Máy tính Tiến Tân

Bo mạch chủ (Mainboard)

Bo mạch chủ hay còn được gọi là Mainboard, đây là một trong những thành phần rất quan trọng, không thể thiếu trong các thiết bị công nghệ thông tin. Đây chính là một bảng mạch in có vai trò chủ đạo trong việc liên kết toàn bộ thiết bị thông qua dây dẫn hay những loại khe cắm phù hợp. Bo mạch chủ là là một bộ phận trung tâm giúp điều phối toàn bộ hoạt động chính của PC. Main máy tính luôn giúp cho các linh kiện PC máy tính hoạt động một cách bền bỉ và phát huy hết mức công năng nhằm tạo ra hiệu quả cao, ổn định trong suốt quá trình hoạt động.

Mainboard MSI B450 A-PRO chính hãng

Mainboard máy tính để bàn chính hãng

 

Bộ nhớ RAM (Random Access Memory)

RAM (Random Access Memory) là một loại bộ nhớ khả biến cho phép đọc – ghi ngẫu nhiên dữ liệu đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa theo địa chỉ của bộ nhớ. Tất cả mọi thông tin lưu trên RAM chỉ là tạm thời và chúng sẽ mất đi khi không còn nguồn điện cung cấp.

Ram PNY XLR8 Gaming 8GB (1x8GB) DDR4 3200MHz

Ram máy tính để bàn PC

Ổ cứng lưu trữ (02 loại ổ cứng)

Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive)

Ổ cứng HDD, viết tắt của Hard Disk Drive, là ổ đĩa cứng cơ truyền thống, có cơ chế lưu trữ dữ liệu trên bề mặt tấm đĩa tròn phủ vật liệu từ tính, dữ liệu sẽ được quét từ đĩa thông qua bộ phận đọc ghi đặt trên tấm đĩa khi quay. Ổ đĩa cứng là bộ nhớ non-violate (không thay đổi), nghĩa là khi chúng không có nguồn điện thì những thông tin lưu trên ổ vẫn được bảo toàn.

Ổ cứng HDD Western Digital Blue 1TB 3.5 Inch SATA 3

Ổ cứng HDD máy tính PC

Ổ cứng SSD (Soid State Drive)

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) là ổ đĩa bán dẫn, ở thể đặc, dạng rắn. Đây chính là ổ đĩa điện tử, được làm chủ yếu từ vật liệu bán dẫn, sử dụng bộ nhớ chip flash dùng để lưu trữ dữ liệu với hiệu suất cũng như độ bền cao hơn ổ cứng HDD.

Ổ cứng SSD Kingston SA400 120Gb SATA3

Bộ nguồn (Power Supply Unit)

Power Supply Unit (PSU) – Bộ cấp nguồn máy tính: Là một thiết bị cung cấp điện năng cho bo mạch chủ, ổ cứng và tất cả các thiết bị khác bên trong máy tính, đảm bảo đáp ứng đủ năng lượng cho tất cả các thiết bị phần cứng để máy tính để bàn hoạt động.

Card màn hình (Graphics Processing Unit)

Card màn hình VGA (gọi tắt là GPU) là một loại phần cứng máy tính có chức năng chính là gia tăng bộ nhớ hình ảnh của máy tính, và làm tăng chất lượng hình ảnh cao hơn khi hiển thị trên màn hình. Card màn hình rời làm cho máy tính hoạt động hiệu quả hơn và cung cấp thêm hiệu năng cho các công việc chuyên sâu như chơi game, xử lý hình ảnh hoặc Video. Nên Card màn hình rời là bộ phận không cần thiết phải có khi sử dụng những tác vụ cơ bản thì chỉ cần sử dụng Card màn hình tích hợp trên bo mạch chủ Mainboad của máy tính để bàn.

Card màn hình VGA ASUS Phoenix GeForce GTX 1650 4GB GDDR6 (PH-GTX1650-4GD6)

VGA ASUS Phoenix GeForce GTX 1650 4GB GDDR6 (PH-GTX1650-4GD6)

Vỏ Case, thùng máy tính

Case máy tính (hay còn gọi là thúng hoặc vỏ máy tính) là một bộ phận bên ngoài có tác dụng bao bọc cho các thành phần bên trong của máy tính, tránh rò điện và tránh được các tác động mất an toàn không mong muốn từ bên ngoài.

Vỏ case máy tính Aerocool BOLT MINI ACRYLIC chính hãng

Vỏ case máy tính để bàn chính hãng

Chuột (Mouse)

Chuột máy tính (mouse) là một thiết bị ngoại vi của máy tính dùng để điều khiển và làm việc với máy tính, chuột máy tính là loại thiết bị cầm tay điều khiển con trỏ có thể di chuyển trên bề mặt.

Chuột Logitech B100 chính hãng giá tốt

Chuột máy tính để bàn có dây

Bàn phím (Keyboard)

Bàn phím (keyboard) là thiết bị giao tiếp cơ bản giữa người dùng với máy tính và là thiết bị rất quan trọng không thể thiếu, nếu thiếu nó máy tính sẽ báo lỗi và không khởi động lên được. Bàn phím là bộ phận chính giúp người sử dụng giao tiếp và điều khiển hệ thống máy tính. Bàn phím thông thường có từ 83 đến 105 phím và chúng được chia bốn nhóm phím: phím dùng soạn thảo, phím chức năng, các phím số và nhóm phím điều khiển màn hình.

Bàn phím Fuhlen L411 (USB/đen) chính hãng

Bàn phím máy tính để bàn có dây

Loa máy tính (Speakers)

Loa máy tính được sử dụng để kết nối với máy tính để bàn để tạo ra âm thanh, là một trong những thiết bị đầu ra phổ biến nhất. Một số loa được thiết kế để kết nối với bất kỳ loại hệ thống âm thanh nào, trong khi một số loa chỉ có thể kết nối với máy tính.

Hệ điều hành (OS)

Hệ điều hành (tiếng Anh: Operating System – viết tắt: OS) là một phần mềm dùng để điều hành, quản lý toàn bộ tất cả thành phần (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) của thiết bị điện tử. hệ điều hành có vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người sử dụng và thiết bị. Hệ điều hành phổ biến hiện nay trên máy tính để bàn là: Windows.

Phần mềm ứng dụng (Application software)

Phần mềm ứng dụng (Application software) là một loại chương trình có khả năng làm cho máy tính thực hiện trực tiếp một công việc nào đó người dùng muốn thực hiện, ví dụ như trình xử lý văn bản, bảng tính, ứng dụng kế toán, trình duyệt web, trình phát media, hoặc trình chỉnh sửa ảnh. Điều này khác với phần mềm hệ thống tích hợp các chức năng của máy tính, nhưng có thể không trực tiếp thực hiện một tác vụ nào có ích cho người dùng.

Kết luận

Trên đây, các bạn đã được tìm hiểu những thành phần cơ bản của một máy tính gồm những gì. Cùng với đó là chức năng chi tiết của từng bộ phận quan trọng hoạt động trên máy tính để bàn. Hy vọng qua những thông tin mà Tiến Tân Computer đã chia sẻ sẽ giúp ích được cho các bạn. Nếu các bạn cần build máy tính PC hãy vào trang chủ và chọn mua những linh kiện máy tính để bàn chính hãng do Máy tính Tiến Tân cung cấp nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận bài viết (0 bình luận)

Danh mục sản phẩm

0975.248.626